icon-phone028 38 51 24 06

 

bai-vi-cuu-huyen-that-to

Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ là gì? Ý nghĩa và sự cần thiết của việc lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ trong mỗi gia đình người Việt.

Truyền thống hiếu thảo và nhớ ơn cội nguồn của người Việt Nam được hình thành từ rất xa xưa và được lưu truyền đến hiện tại. Vì thế, trong gia đình người Việt ngày nay đều có một bàn thờ Tổ Tiên để giữa nhà, trên bàn thờ thường có bức bài vị Cửu Huyền Thất Tổ được đặt tại chính diện phía trên tủ thờ (phía sau di ảnh của ông bà, tổ tiên).

 

Vậy ý nghĩa của bài vị này cửu huyền thất tổ là như thế nào?

Cửu Huyền nghĩa là chín đời bao gồm: Cao – Bằng – Tổ - Cha – Mình – Con – Cháu – Chắt – Chít; Trong đó vị trí “mình” được đứng ở hàng thứ năm, trên đó có bốn đời và phía sau dưới mình có bốn đời.

Còn Thất Tổ được hiểu là bảy đời tính từ bản thân mình gồm: Phụ_Cha, Tổ_Ông Nội, Tằng_Ông Cố/Cụ, Cao_Ông Sơ, Thái_Ông Sờ, Huyền_Đời tổ thứ năm, Hiển_Đời tổ thứ sáu; Vì lẽ đó, Thất tổ có phạm vi nhỏ hơn Cửu huyền vì chỉ có bảy đời.

Vì thế bài vị Cửu Huyền Thất Tổ được dùng để thờ phượng Tổ Tiên mang ý nghĩa sâu sắc thể hiện lòng thành kính của các đời con cháu đối với tổ tiên và biết ơn cội nguồn đã sinh ra mình; Đối với những người am hiểu và coi trọng phong thủy thì khung thờ Cửu Huyền Thất Tổ là một vật vô cùng quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ, nó làm tăng thêm tính sang trọng và trang nghiêm hơn cho không gian thờ tại gia.

 

Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ như thế nào cho đúng?

Hiện nay, quan niệm lập bàn thờ cửu huyền thất tổ trong mỗi gia đình có suy nghĩ theo hướng khác nhau. Trong đó một hướng tin theo “âm phù dương trợ”, tức có nghĩa họ quan trọng và chăm nôm phần âm cẩn thận: thờ cúng, tưởng nhớ ông bà tổ tiên (đã khuất) một cách cẩn thận và đầy đủ thì sẽ được hưởng lại phần đức độ, trái ngọt về sau cho bản thân và con cháu.

Ngoài ra, hiện cũng có một số người lại cho rằng không nên lập bài vị thờ Cửu huyền thất tổ trong gia đình khi Cha mẹ còn sống vì Cửu huyền thất tổ bao gồm luôn việc thờ cha mẹ trong khi cha mẹ vẫn đang còn sống là không tốt; Tuy nhiên, thật sự thì bài vị Cửu Huyền Thất Tổ được hiện diện trên bàn thờ Tổ Tiên là một điều hết sức bình thường và không ảnh hưởng phong thủy cũng như ảnh hưởng gì đến cha mẹ hiện thời; Nó càng làm tăng thêm sự trang nghiêm và càng thể hiện được ý nghĩa giáo dục con cái có thể tận mắt chứng kiến bố mẹ mình hiếu thảo và thờ phụng ông bà tổ tiên đã khuất mà học hỏi cho bản thân về sau này.

Ngày nay, có đa dạng các mẫu bài vị Cửu Huyền Thất Tổ để chúng ta lựa chọn, trong đó có những loại phổ biến như Tranh kiếng trán thủy phủ sơn Cửu Huyền Thât Tổ, bài vị cửu huyền thất tổ bằng đồng,…trong đó, nổi bậc nhất là loại bài vị Cửu Huyền Thất Tổ được dát vàng 24k cao cấp hay còn gọi là khánh vàng, màu sắc vàng lấp lánh rất sang trọng được nhiều người ưa chuộng.

 

CÁC MẪU BÀI VỊ CỬU HUYỀN THẤT TỔ MẠ VÀNG NỔI BẬT

Khánh vàng Duy Tân

Địa chỉ: 198B/27 Dương Bá Trạc

Phường 2, Quận 8, Tp.HCM

Điện thoại: 028 38 51 24 06

Di động: 0918 166 883 - 0903 873 619

Emaii: khanhvangduytan@gmail.com

 

Thông tin chung

 
  •   Hôm nay: 87
  •    Tổng lượt truy cập: 202924
Khánh Vàng Duy Tân
10/10 1521 bình chọn